Trong giấy báo chứa nhiều hóa chất độc hại, ví dụ như chì. Tùy theo từng loại mực in, giấy in mà mức độ nhiễm chì sẽ khác nhau, nhưng chắc chắn rằng chì sẽ đi từ giấy báo vào thực phẩm và cơ thể bạn sẽ bị nhiễm chì.

Chúng ta có thể thấy điều này khi tay mình bị nhuộm đen sau khi cầm tờ báo đọc. Những tờ báo ra lò đầu tiên thì sẽ có mức độ nhiễm chì cao hơn.

Do chì không có khả năng hòa tan trong nước cũng như việc oxy hóa chúng là không thể, nên khi chì xâm nhập vào cơ thể nó sẽ được các cơ quan như gan, thận, biểu mô mỡ tích trữ lại và gây hại cho bạn.

Chất chì trong giấy báo dùng để bọc bánh mì, gói thực phẩm có khả năng gây suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn…

Chất chì trong giấy báo dùng để bọc bánh mì, gói thực phẩm có khả năng gây suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn…
Một số nghiên cứu ở Đài Loan cho biết loại mực dùng để in báo chứa nhiều nguyên tố độc hại như: ethanol, isopropanol, toluene,… đặc biệt là PCBs ( Polychlorinated Biphenyls). Khi được làm khô chúng đã giảm bớt khả năng gây hại nhưng không vì thế mà an toàn khi bạn ăn hay hít phải chúng.

Theo các nhà khoa học thì có tới 0,1 – 1mg chất độc chì trong 1kg giấy báo. Trong khi đó, con người sẽ bị nhiễm độc khi lượng chì trong cơ thể lên đến 0,5 – 2mg. Khi gặp nhiệt độ cao từ những thực phẩm nóng thì độ nguy hiểm của nó còn cao hơn ở mức bình thường.

Theo TS Nguyễn Hữu Hoan thuộc Viện Hóa học Công nghiệp, chất chì trong giấy báo dùng để bọc bánh mì, gói thực phẩm có khả năng gây suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn…

Chưa kể người thường xuyên tiếp xúc với chì có thể bị thiếu máu, rối loạn ý thức, đau đầu, co giật, chậm phát triển chiều cao, viêm gan và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ.

Điều đặc biệt nguy hiểm là những tác hại của việc nhiễm chì không bộc lộ ngay mà cơ thể sẽ tích tụ trong suốt một thời gian dài, đến khi đạt đến ngưỡng giới hạn thì nó mới bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy mà nhiều người không thấy được tác hại của nó nên vẫn cứ vô tư sử dụng giấy báo để gói thức ăn.

Những loại giấy tuyệt đối không dùng để gói thức ăn

Bên cạnh báo in, một số loại giấy phổ biến dưới đây cũng được cảnh báo tuyệt đối không nên dùng để gói thức ăn:

Giấy bóng kính

Thông tin trên Trí Thức Trẻ, giấy bóng kính được làm từ nhựa dẻo và thường được sử dụng để gói các món ăn nhanh như xôi, bánh,…

Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, nhựa và những chất có hại trong loại giấy này sẽ thôi nhiễm vào thức ăn gây nguy cơ ngộ độc. Thay vì sử dụng chúng để đựng thực phẩm, chúng ta có thể dùng một số loại lá hoặc hộp nhựa an toàn hơn. Bạn cũng cần lưu ý không nên gói đồ ăn còn nóng bằng loại giấy này để tránh gây hại.

Màng bọc thực phẩm chất lượng kém

Màng bọc thực phẩm là một công cụ hữu ích trong nhà bếp, giúp chúng ta bảo quản đồ ăn. Tuy nhiên, thực phẩm đã qua chế biến chứa nhiều gia vị và mỡ, khi tiếp xúc với màng bọc sẽ khiến những thành phần hóa học thẩm thấu vào thức ăn gây hại cho sức khỏe.

Thói quen dùng chúng để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng cũng rất nguy hiểm. Bởi những chất hóa học trong màng bảo quản có thể tan chảy khi gặp nhiệt độ cao. Do đó, bạn cần lưu ý không để đồ ăn tiếp xúc với giấy bọc hay dùng chúng ở nhiệt độ cao nhé!

Sách vở cũ

Sách vở cũ đã qua sử dụng là nơi chứa rất nhiều loại vi khuẩn và bụi bẩn, nếu những bụi bẩn đó bám vào thức ăn sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

Hơn nữa, các loại mực từ sách vở cũng chứa không ít thành phần hóa chất độc hại khi ăn phải. Để an toàn hơn, chúng ta cần loại bỏ thói quen tận dụng chúng ngay.

Nguồn Internet
Bài viết mang tính chất tham khảo

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn

Tin nổi bật