Nước hoa để lâu có sao không? Câu trả lời là có đấy. Một số người cho rằng những nước hoa xịn, đắt tiền thì hạn sử dụng lâu hơn, nhưng thực ra không phải vậy. Tất cả các mùi hương được chiết xuất từ tinh dầu thiên nhiên khá dễ dàng bị phá hủy, biến đổi dưới tác động của ánh sáng, độ ẩm. Một chai nước hoa chính hãng hàng hiệu có thể giữ được chất lượng tốt trong vòng 3 năm hoặc lâu hơn một chút. Hãy dành chút thời gian tìm hiểu về tuổi thọ nước hoa để sử dụng chúng một cách khôn ngoan nhé.

Sự thật về nước hoa

Để hiểu về tuổi đời và trả lời các câu hỏi về hạn sử dụng của nước hoa, cần nắm được nguyên lý tỏa hương của nước hoa. Một chai nước hoa thông thường sẽ có 3 làn hương. Hương đầu (Top note) dễ nhận thấy nhất trong khoảng 10 – 20 phút. Nguyên lý này xảy ra khi xịt nước hoa lên người, cơ thể sẽ làm nước hoa ấm lên và nồng độ cồn bay hơi.  Tiếp đến là hương giữa (Heart note) truyền tải thông điệp của chai nước hoa kéo dài trong khoảng 4 – 6 tiếng. Sau cùng là hương cuối (Base note) cũng là hương đặc trưng của loại nước hoa lưu lại trên cơ thể và kéo dài trong khoảng 4-6 tiếng. Các làn hương xuất hiện trở lại trong khoảng 2-3 giờ cuối cùng trước khi mùi hương hoàn toàn biến mất. Những loại nước hoa xịn sẽ tỏa hương liền mạch và thống nhất trong cả 3 giai đoạn, chỉ có biến thiên về cường độ.

Nước hoa thông thường chưa mở nắp có tuổi đời trung bình 3 đến 5 năm bất chấp hạn sử dụng in trên đáy chai hoặc vỏ hộp. Nước hoa nồng độ tinh dầu càng cao càng có tuổi đời lâu. Sau một thời gian, tinh dầu giảm hương thơm và nước hoa chuyến sang màu đậm hơn do quá trình oxi hóa. Vì nước hoa được thiết kế để tỏa hương theo 3 giai đoạn nên mỗi giai đoạn có một khoảng thời gian kéo dài riêng. Sau 3 đến 5 năm, các tầng hương bắt đầu giảm giá trị. Phổ biến nhất là hương cuối lại tỏa ra đầu tiên.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu nước hoa được bảo quản tốt và đúng cách thì một chai nước hoa tốt có thể sử dụng được trong rất nhiều năm.

Nước hoa để lâu có sao không?

Những chai nước hoa đã sử dụng trong một thời gian dài hương thơm sau khi xịt sẽ mờ và nhanh biến mất hơn bình thường.Nếu bạn có một chai Nước Hoa như vậy hãy sử dụng chúng vào việc khác, thay vì sử dụng hàng ngày bạn có thể tận dụng để chúng trong ngăn tủ phụ kiện, ngăn kéo, tất , đồ lót, khăn len… để mang lại hương thơm nhẹ nhàng.

Khi màu sắc của nước hoa chuyển sang màu tối đục, không giống với phiên bản màu gốc, hãy quẳng nó đi nhé, cố gắng sử dụng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, cụ thể là da.

Bảo quản nước hoa đúng cách

Nên lưu trữ chai nước hoa ở những khu vực khô ráo, thoáng mát, tuyệt đối không có sự tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Nên đặt chai nước hoa bên trong bao bì đi kèm của sản phẩm và chỉ lấy ra khi có nhu cầu sử dụng.

Cách tốt nhất là cất giữ chai nước hoa trong ngăn mát của tủ lạnh gia đình, sẽ hạn chế tối đa được sự biến đổi thất thường của nhiệt độ và luồng ánh sáng từ mặt trời.

Bên trong chai nước hoa có quá nhiều khoảng trống, gia tăng lượng oxy sẽ khiến dòng nước hoa bị oxy hóa và nhanh chóng biến mùi. Thế nên, nếu chỉ sử dụng dòng sản phẩm nào đó cho một dịp đặc biệt mà không phải hằng ngày, nên mua chai nhỏ để tránh hỏng hóc gây ra tình trạng lãng phí.

Như vậy, với câu hỏi: “Nước hoa để lâu có sao không?” thì còn tùy thuộc vào nồng độ, cách sử dụng và bảo quản của bạn mới có thể có được đáp án chính xác nhất. Vì vậy, bạn hãy sử dụng và bảo quản nước hoa một cách đúng đắn nhất để có thể sử dụng nước hoa dài lâu nhé!.

Nguồn: Internet

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn

Tin nổi bật

Amazon Sales Rank Exposed

29/05/2020 10:42:29