Khứu giác được coi là cơ quan giác quan nguyên thủy nhất và ít được nghiên cứu nhất. Khứu giác là một trong 5 năm giác quan hang ngày góp phần hoàn thiện thế giới của những cái đẹp và những cảm xúc của chúng ta. Đặc biệt cuộc sống của chúng ta sẽ còn tươi đẹp hơn nếu có những hương thơm đa dạng từ nước hoa. Khi chọn cho mình một chai nước hoa, bạn cần biết một số yếu tố sau để có được sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

1. Thời gian hương thơm lữu giữ trên cơ thể không phụ thuộc vào nồng độ

Sự ổn định của sản phẩm không liên quan trực tiếp đến tỷ lệ của các chất tạo nên mùi thơm (các chất đó chiếm từ 20% trong nước hoa “perfume – là loại nặng mùi nhất hoặc 5% trong nước hoa cologne – loại nước hoa nhẹ nhất thường dùng cho phái mạnh. Vậy sau đó là những gì? Từ cấu trúc của hương thơm.

Trong thành phần nước hoa càng có nhiều base notes – giai đoạn/ tầng thứ 3 của mùi hương, là giai đoạn ổn định nhất (các thành phần mà có khả năng lưu giữ mùi lâu tối đa thường là hơn 300 giờ trên dải giấy thử nước hoa), nước hoa càng bền mùi. Ví dụ, nước hoa cologne- là một loại nước hoa – không đòi hỏi độ bền mùi đặc biệt, vì nó bao gồm chủ yếu là các mùi hương trái cây, chủ yếu là cam quýt dễ bay hơi. Các chế phẩm gỗ, phương Đông có xu hướng kéo dài mùi thơm trong thời gian dài, vì chúng bao gồm long diên hương, cỏ vetiver, gỗ Oud và các thành phần tạo mùi ban đầu khác.

Đối với mỗi thành phần cụ thể, chúng tôi chọn nồng độ tối ưu phù hợp nhất để làm nổi bật sản phẩm nước hoa đó. Vì vậy, ngay cả khi hương thơm có cái tên nhất định đước sản xuất ở mức nồng độ khác nhau (perfum, eau de perfum, eau de toilette và eau de cologne) – thành phần của sản phẩm nước hoa không giống với cái tên đó.

2. Tính khuếch tán phải phù hợp

Tính khuếch tán, tức là Khả năng lấp đầy một không gian của nước hoa và để lại mùi hương sau khi rời đi – ở mức cao hay thấp sẽ cho ra mùi hương hoàn toàn khác nhau. Điều này phụ thuộc vào ý tưởng của tác giả. Điều quan trọng là hãy nhớ rằng cần chọn nước hoa có tính khuếch tác phù hợp với hoàn cảnh.

Việc sử dụng nước hoa có độ lưu giữ lâu khi bạn đã rời chỗ đó đi sẽ là rất tốt nếu đó là những sự kiện ngoài trờ, nhưng đó là sự kiện trong nhà như hội họp hay trong bệnh viện sẽ trở thành hành động kém duyên và đem lại hiệu ứng gây khó chịu cho người xung quanh. Ngoài ra, sự khuếch tán thường bị nhầm lẫn với độ bền mùi, mặc dù 2 khái niệm này không giống nhau.

3. Note không phải là thành phần

Các gia đoạn/ tầng của mùi hương, được chỉ định trong phần mô tả của nước hoa, được phát minh để người mua có thể hiểu được mùi của nó.

Nếu trên chai nước hoa ghi “cỏ tươi mới cắt”, thì đó là thông tin. Nhưng nếu trên đó chỉ định hexenol-3-cis (“rượu lá” với mùi cỏ mới cắt) – điều này sẽ biến thành một văn bản hoàn toàn vô dụng.

Vì vậy, khi chúng ta nhìn thấy hoa hồng trong kim tự tháp hương thơm – lúc đó hoa hồng có thể có ý nghĩa khác nhau: có thể là 100% là tinh dầu hoa hồng hoặc tinh dầu hoa hồng và các chất thơm tổng hợp khác (rượu phenyethyl, Dorinium, doremox và các loại khác) có mùi hoa hồng đăc trưng. Nó có thể là một hợp âm, bao gồm một loạt các chất thơm tạo thành hương thơm hoa hồng.

Tương tự, tất cả giống với xạ hương, ambergris và bất kỳ thành phần nào của thành phần nước hoa. Xạ Hương có thể là Cashmeran, ambrettolide, galaxolid, gabanolide, ethylene borossilate và bất kỳ chất nào khác hoặc hỗn hợp của chúng có mùi xạ hương. Nhưng để người mua hiểu bản chất, nhà sản xuất chỉ viết là xạ hương.

4. Nguyên liệu tự nhiên và tổng hợp – đều tốt

Các nhà hóa học nước hoa đang làm việc và không ngừng mở rộng khả năng của ngành công nghiệp nước hoa hiện đại. Bảng chế tạo nước hoa bao gồm cả tinh dầu tự nhiên, tinh dầu nguyên chất, chiết xuất và cả các chất thơm được tổng hợp trong phòng thí nghiệm (tổ hợp các thành phần).

Trong mùi hương chất lượng – 2 loại nguyên liệu tự nhiên và tổng hợp đều là những gì tốt nhất . Về nguyên tắc chúng ta không thể nào so sánh chúng, bởi vì thường là tự nhiên và tổng hợp không thể hoán đổi cho nhau về các đặc tính khứu giác của chúng. Do đó, với sự giúp đỡ của 2 nguyên liệu này, nước hoa giải quyết được các vấn đề khác nhau, và họ kết hợp với nhau một cách hoàn hảo.

5. Chúng mất khứu giác Anosmia tồn tại như một thành phần riêng lẻ

Nhiệm vụ chính của nước hoa là để tạo niềm vui cho bạn. Do đó, chúng ta luôn chọn nước hoa dựa trên sở thích cá nhân. Không có xu hướng nước hoa nào không thể thể trở thành một một người đồng hành xứng đáng. Ngoài ra, hiện tượng mất khứu giác một phần đang khá phổ biến (không phải là mất hoàn toàn khả năng ngửi mùi, nhưng không có khả năng cảm thấy một số chất thơm). Có một số lý do: 1) các thụ thể cảm thấy mệt mỏi, 2) không có thói quen nhận biết mùi, 3) các phân tử của mùi hương có kích thước lớn và khó có thể đi vào mũi của chúng ta. Vì vậy, đã có hiện tượng chúng ta có thể ngửi thấy mùi hương nào đó – nhưng đối với người kia thì không thể. Và điều này là chuyện bình thường.

Nguồn: Internet

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn

Tin nổi bật