Dầu thơm – là một hỗn hợp các hợp chất hóa học gồm các nhóm khác nhau (aldehyde, dipeptit, xeton, lactones, ete, phenol …), được hình thành trong cây. Chúng có khả năng ăn mòn, hầu như không hòa tan trong nước, nhưng hòa tan trong rượu, ete, nhựa cây. Màu của các loại tinh dầu có màu vàng, nâu sẫm, đỏ, xanh, xanh đậm, nhưng thường thì chúng không có màu.

Ở các loại thực vật, có thể có những lượng tinh dầu khác nhau – từ rất nhỏ đến 20% cây. Trong các loại dầu này tìm thấy được hàng ngàn thành phần. Ví dụ, khoảng 150 chất đã được tìm thấy trong tinh dầu bạc hà, 280 chất tỏng tinh dầu phong lữ, khoảng 200 chất trong tinh dầu hoa hồng, khoảng 300 chất trong oải hương, và khoảng 500 trong mỗi loại dầu như cam bergamot, chanh, mandarin và cam.

Cụ thể, dầu hoa hồng có chứa ête phenylethyl, geraniol, linalon, citronelleol; mint – menthol, Menten, menthylanone. Các thành phần chính của dầu oải hương là rượu este, rượu linalone và một số axit hữu cơ (acetic, dầu, valeric, caproic).

Năng suất trung bình của tinh dầu nước hoa với 100 kg nguyên liệu thực vật: bạch đàn – 3 kg; hoa oải hương – 2,9 kg; huyết sâm – 1,4-1,7 kg; hoa camomile – 0,7-1,0 kg, … Để có được 1 kg tinh dầu hoa hồng cần phải xử lý một tấn cánh hoa hồng, và từ 100 kg cam đắng  sẽ chỉ nhận được 50 g tinh dầu.

Quy trình sản xuất tinh dầu ở Liên Xô cũ đã đạt đến trình độ cao mới. Ở nhiều vùng của đất nước: ở vùng Caucasus, Ukraine, trong khu vực Krasnodar và trong các khu vực khác – nhiều trang trại và nhà máy sản xuất tinh dầu nước hoa nga được thành lập, trong đó sản xuất khoảng 40 loại tinh dầu khác nhau. Tinh dầu đã được xuất khẩu và mang lại thu nhập đáng kể. Ngày nay, sản xuất tinh dầu đã rơi vào suy thoái. Trong 20 năm qua, sự quan tâm đến nước hoa đã tăng lên đáng kể, chủ yếu là ở Nhật Bản và một số nước châu Âu. Điều này là do sự suy thoái của trạng thái sinh thái, quá trình đô thị hoá cuộc sống, sử dụng rộng rãi các loại thuốc hóa trị liệu và nhiều biến chứng liên quan đến hóa trị.

Chất lượng tinh dầu phụ thuộc vào cách thức chúng được bảo quản, và hiệu quả của chúng phụ thuộc vào chất lượng. Tinh dầu dễ dàng thay đổi dưới ảnh hưởng của ánh sáng, nhiệt độ không khí, độ ẩm, vì vậy chúng được lưu trữ trong lọ nhỏ bằng thủy tinh màu hổ phách, ở nơi thoáng mát và để ở nhiệt độ phòng không cao hơn 15 ° C. Thời gian bảo quản bảo hành của các loại tinh dầu là – Ba năm.

Do sự biến động cao có thể dễ dàng đưa vào cơ thể bằng cách hít vào, và do sự hòa tan tốt có thể dễ dàng thâm nhập qua da và màng nhầy.

Tác động của dầu thơm đối với cơ thể

Tất cả các loại tinh dầu là chất điều hòa các hệ sinh lý và vật lý của cơ thể. Trong tất cả các mùi hương – cơ chế duy nhất ảnh hưởng đến cơ thể con người. Nó được thực hiện, trước tiên, thông qua các cơ quan có mùi, đường hô hấp, máu – bằng cách truyền đặc tính sóng quang phổ của nó bằng các phân tử thơm trong môi trường nước của cơ thể. Tác động thông tin năng lượng của mùi thơm được thực hiện bằng bốn kênh [V. V. Nikolaevsky, V. I. Zinkovich, A. Yu. Razykov, 1997].

Việc truyền dẫn kênh đầu tiên, sơ cấp, được thực hiện thông qua bộ máy khứu giác, từ khứu giác ttác động đến não.

Kênh trao đổi thông tin-năng lượng thứ hai được thực hiện thông qua đường hô hấp và máu và dựa trên nguyên lý sóng quang phổ.

Kênh thứ ba. Các phân tử mùi của thực vật tương tác với các cấu trúc vĩ mô bề mặt chịu trách nhiệm truyền tín hiệu đến tế bào.

Kênh thông tin thứ tư – bao gồm các thành phần của các chất thơm thực vật vào cơ thể, sự tổng hợp các chất hoạt tính sinh học: hocmon, vitamin, chất chống oxy hoá.

Các đặc tính hoạt động của tinh dầu thường liên quan đến khả năng thay đổi sinh học của con người, chuyển năng lượng sang hệ thần kinh tự trị.

Nhờ việc sử dụng một máy chụp quang tuyến điện để giám sát hoạt động của não, có thể thực sự thấy điều gì xảy ra khi con người ngửi thấy mùi hương. Quan sát tình trạng hoạt động tinh thần, khi một người hít phải mùi bạc hà, cây hương thảo và húng quế. Không chỉ có nhiều phát thải khí thải beta (điển hình cho trạng thái hoạt động tinh thần), nhưng người ta giải quyết nhiệm vụ được giao tốt hơn so với những người không có mùi. Các mùi khác gây ra nhiều sóng alpha, beta và delta. Vì vậy, hương thơm hoa hồng và hoa nhài kích thích hệ thần kinh trung ương, cải thiện giấc ngủ. Mọi người sử dụng gối có mùi hương này để không bị mất ngủ. Mùi hôi ảnh hưởng đến thính giác, thị lực và tiếng nói.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hít phải dầu bergamot, pyridin và toluen làm tăng thị lực ở lúc xế chiều. Mùi cam bergamot và camphor làm sắc nét sự nhạy cảm của mắt với màu xanh lá cây và làm giảm sự nhận thức về màu đỏ. Hương thơm của cây hương thảo mở rộng tầm nhìn cho các vật thể xanh và thu hẹp ảnh hưởng của màu đỏ. Mùi của benzene và gerantiol cải thiện rất nhiều thính giác. Cũng có một thực tế rằng, bó hoa violet đặt trên một cây đàn piano sẽ làm người chơi nhạc mất tập trung.

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại trường đại học Anh khẳng định mùi hương không chỉ phản ứng với mũi, mà cả với da. Là bằng chứng, bạn có thể lấy loại tỏi bình thường và chà chân mình trên đôi chân của bạn lên tỏi. Sau một thời gian bạn chắc chắn sẽ cảm thấy sự hiện diện của tỏi trong miệng của bạn. Các loại dầu khác nhau xâm nhập vào cơ thể qua da ở các mức khác nhau. Eucalyptus “sẽ truyền qua da trong 20-40 phút, Anise, cam bergamot, chanh – 40-60 phút, Lavender và geranium – 60-80 phút, rau mùi hoặc bạc hà – 100-120 phút.

Nguồn: Internet

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn

Tin nổi bật

Mail Order Bride Russia 2019

19/07/2019 21:59:19