Ngáo đá là gì?

Ngáo đá là hiện tượng xảy ra khi sử dụng ma túy đá có hoang tưởng ảo giác như ảo thị, ảo thanh, ám ảnh bị hại, bị giết, nhìn thấy quái vật. Đây là tình trạng rất nguy hiểm bởi nó chi phối hành vi, khiến người bị “ngáo đá” có thể giết người hoặc tự sát.

Ma túy đá có chứa chất dạng Methamphetamine hoặc Amphetamine được tổng hợp từ các hóa chất. Đây là chất kích thích mạnh, khi đi vào cơ thể làm biến đổi tư duy, tri giác, khiến người lương thiện thành kẻ hung hãn, độc ác.

Mặc dù ma túy đá khó nghiện hơn các loại khác, nhưng người ta thích sử dụng vì sự kích thích thần kinh mãnh liệt. Đặc trưng nhất của người nghiện là gặp ảo giác, hoang tưởng, loạn thần. Cơn “ngáo đá” có thể diễn ra trong vài chục phút, vài tiếng hoặc vài tháng. Đáng lo ngại, những điều này diễn biến bên trong tâm tưởng của kẻ sử dụng nên người xung quanh khó nhận biết.

Ma túy đá biến đổi rất nhanh, khiến bản thân người nghiện không làm chủ được chính mình. Người sử dụng có thể bị loạn thần ngay lần đầu chứ không nhất thiết phải chơi nhiều. Nếu dùng liên tục trong thời gian dài, các triệu chứng về loạn thần sẽ trở thành mãn tính.

Hiện nay, “ngáo đá” chiếm khoảng 20% các trường hợp sử dụng ma túy đá. Ngoài ra, người nghiện còn có các biểu hiện rối loạn tâm thần khác. Chất gây nghiện này rất độc hại cho người sử dụng do được sản xuất thủ công nên có nhiều tạp chất, dễ gây nhiễm độc.

Người bị “ngáo đá” có các biểu hiện gần như giống với bệnh tâm thần phân liệt nhưng mức độ nguy hiểm hơn. Nhiều trường hợp khiến bác sĩ nhầm lẫn do không nắm được tiền sử sử dụng ma túy của người bệnh, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Biểu hiện dấu hiệu nhận biết người dùng ma túy đá

Mắt lờ đờ, mồ hôi có mùi khai, thường xuyên chảy máu mũi, sụt cân, da lở loét… là biểu hiện của người nghiện ma túy đá.

Người sử dụng ma túy đá thường xuyên đối mặt với các ảo giác, rối loạn nhận thức, kích động mạnh. Có người leo lên cây, cột điện, tự chặt chân tay, chui xuống cống… Nhiều trường hợp ngáo đá cho rằng có người muốn hãm hại mình nên gây ra hành động nguy hiểm cho những người xung quanh.

Người nghiện ma túy đá thường biểu lộ những dấu hiệu có thể nhận biết bằng mắt thường:

Mắt đảo và đồng tử giãn rộng

Theo Healthy Place, thành phần methamphetamine trong ma túy đá khiến người nghiện luôn trong tình trạng đồng tử giãn rộng và mắt đảo liên tục.

Da nhăn và lở loét

Các mạch máu trong cơ thể người nghiện lâu năm dần co lại, tế bào bạch cầu chết dần khiến làn da nhăn nheo, mất độ đàn hồi, dễ bị tổn thương, lở loét và nổi nhiều mụn trứng cá.

Sụt cân nhanh

Methamphetamine tấn công trực tiếp tới hệ thần kinh trung ương, giải phóng adrenaline, dopamine (hormone hưng phấn) cao gấp 15 lần so với bình thường. Người nghiện không cảm thấy đói và có thể nhịn ăn trong nhiều ngày khiến cơ thể gầy gò, sụt cân nhanh chóng.

Mồ hôi có mùi khai

Không ăn trong thời gian dài khiến cơ thể người nghiện bị thiếu hụt năng lượng trong việc bài tiết chất thải. Từ đó, amoniac đào thải qua da, khiến mồ hôi tiết ra nhiều và có mùi khai như nước tiểu.

Hôi miệng

Những thành phần gồm amoniac khan, phosphorus đỏ (trong diêm), lithium (trong pin) của ma túy đá có thể làm hư men răng, gây khô miệng và giảm tiết nước bọt. Cơ thể nếu thiếu nước bọt sẽ dễ bị sâu răng, viêm nướu và hôi miệng.

Thường xuyên chảy máu mũi

Hít ma túy đá bằng mũi, methamphetamine có thể ăn mòn vách ngăn bên trong niêm mạc mũi. Quá trình này lặp lại liên tục dẫn tới chảy máu cam thường xuyên hoặc gây bỏng ngoài da.

Quầng thâm mắt rõ rệt

Methamphetamine khiến quá trình tiết dopamine (hormone hạnh phúc) của não bộ bị phá hủy hoàn toàn. Người ngáo đá có thể không buồn ngủ trong hơn một tuần. Thâm quầng, bọng mắt xuất hiện rõ rệt.

Ảo giác “kiến bò”

Một trong những ảo giác ma túy đá gây ra cho người sử dụng là hội chứng “kiến bò”. Họ liên tục cảm thấy ngứa, nhột và tưởng tượng có rất nhiều bọ, kiến bò dưới da. Người ngáo đá sẽ vò đầu, bứt tóc, gãi liên tục khiến da lở loét, chảy máu.

Nguồn Cẩm Anh – VnE
Bài viết tham khảo

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn

Tin nổi bật