WordPress đã có một cuộc thay đổi khá lớn trong bản cập nhật 5.0 gần đây khi thay thế trình soạn thảo cổ điển đã khá quen thuộc với phần lớn người dùng bằng trình soạn thảo Gutenberg.

Gutenberg đem lại rất nhiều cải tiến cũng như các tính năng bằng các “block” nhưng nó cũng khiến không nhỏ người dùng cảm thấy khó sử dụng. Vậy có cách nào để quay về trình soạn thảo cũ trước khi cập nhật mà không cần hạ cấp version WordPress không?

Tất nhiên là có rồi! Bài viết này mình sẽ hướng dẫn mọi người quay về trong vòng 1 nốt nhạc.

1. Disable Gutenberg

Để tắt trình soạn thảo Gutenberg bạn truy cập Appearance > Editor và chọn chỉnh sửa tập tin functions.php. Bạn chỉ cần thêm vào cuối file đoạn code bên dưới:

/**
* Disable Gutenberg
*/
add_filter(‘use_block_editor_for_post’, ‘__return_false’, 10);

Lưu lại để WordPress tắt tính năng block editor của Gutenberg.

2. Cài đặt plugin Classic Editor

Ngoài cách số 1 ra bạn có thể cài đặt plugin Classic Editor. Hiện có hơn 1 triệu lượt active cho plugin này, chứng tỏ lượng người “không quen” với Gutenberg kha khá là nhiều.

Sau khi kích hoạt Classic Editor, bạn vào Setting > Writting sẽ thấy trình soạn thảo cũ đã được kích hoạt với tất cả user.

Cài đặt plugin Classic Editor
Tính năng “Allow users to switch editors” bạn có thể tắt hoặc bật tùy theo cách hoạt động của trang vì một số người dùng có thể thích hoặc có thể không thích Gutenberg.

Nếu muốn quay về trình soạn thảo Gutenberg thì đơn giản là tick vào Block Editor hoặc đơn giản nhất là xóa plugin này đi.

3. Tận dụng plugin TinyMCE Advanced

Nếu bạn là người sử dụng WordPress lâu đời chắc chắc không lạ gì plugin TinyMCE Advanced. Sau bản cập nhật 5.0 thì plugin cũng tích hợp thêm tính năng thay thế Block Editor bằng Classic Editor.

Nếu bạn đang sử dụng plugin này thì đơn giản là vào Setting > TinyMCE Advanced và tại mục Advanced Options bạn tick vào Replace the Block Editor with the Classic Editor.

Thay thế Block Editor với TinyMCE Advanced

Cuối cùng nhấn Save Changes để lưu lại.

Như vậy mọi người đã biết cách quay về trình soạn thảo cũ của WordPress với những cách đơn giản mà mình đã hướng dẫn. Chúc bạn thành công.

Nguồn Internet
Bài viết tham khảo

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn

Tin nổi bật