Trong xây dựng kính cường lực là một sản phẩm thủy tinh dạng tấm có chiều dày nhỏ hơn rất nhiều so với chiều rộng và chiều dài. Chúng được sản xuất theo nhiều công nghệ khác nhau. Hiện nay để đáp ứng được nhu cầu sử dụng và sở thích của từng người mà ta có nhiều loại kính khác nhau như kính thủy lực, kính cường lực, kính chịu lực…

Trong đó kính cường lực là loại kính được sản xuất ở nhiệt độ cao sau đó được cho làm nguội nhanh bằng khí giúp tạo lên sự căng bề mặt, tăng khả năng chịu lực, chống va đập, chịu được tải trọng lớn và chống vỡ do tác dụng của nhiệt, có độ an toàn cao, cách âm, cách nhiệt tốt…

Những đặc điểm trên giúp nó có thể chịu được các rung trấn, sức gió lớn và va đập mạnh. Các loại cửa kính cường lực có khả năng chịu lực cao gấp 3 lần so với các loại kính thông thường có cùng độ dày.

Do đó mà kính cường lực hoặc kính dán an toàn cường lực đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các công trình xây dựng hiện nay.

Dưới đây là một số loại cửa sử dụng kính cường lực thông dụng hiện nay:

Cửa kính thủy lực

Đây là sự kết hợp giữa bản lề thủy lực và kính cường lực. Trong đó thì bàn lề thủy lực là phần quan trọng nhất vì nó giúp ta dễ dàng mở cửa ra 90 độ hoặc có thể mở ra 2 phía hoặc mở ra một phía nhờ việc làm lực giảm dần đều.

Còn về phần kính cường lực, ta có thể chọn loại kính phẳng hoặc kính cong với nhiều kích cỡ khác nhau.

Cửa kính ray treo

Loại cửa này thường được sử dụng để làm cửa chính, cửa thông phòng, phòng tắm kính hay cửa sổ kính.

Loại cửa này được tạo lên từ những chiếc kẹp cố định thân kẹp vào kính và phía trên kẹp có bánh xe tròn để chạy trên thanh nhôm 30×30. Bên dưới ta chỉ cần 1 chiếc dẫn hướng nhỏ để cho kính không bị trật khỏi đường ray và giúp hạn chế độ rung của kính trong quá trình sử dụng là được.

Trên các thanh ray thường có những chiếc hạn vi nhỏ giúp cố định điểm chạy đến của cửa. Loại kính cường lực sử dụng trong trường hợp này thường có tải trọng không quá lớn khoảng 8-10mm.

Mặt dựng kính

Mặt dựng kính được chia thành 4 loại hệ chính gồm: hệ mặt dựng Stick, hệ mặt dựng Unitized, hệ mặt dựng Semi-Unitized và hệ mặt dựng Spider.

Các hệ thống này đều sử dụng các thanh profile được ép đùn từ hợp kim nhôm cao cấp, còn kính ta có thể ử dụng các loại kính: kính cường lực, kính bán cường lực…

Mái kính

Đây cũng là một sản phẩm rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi đặc biệt tại các khác sạn lớn. Nó có thể là mái kính giếng trời, mái kính sân thượng, mái che kính…

Nó có thể giúp ta lấy toàn bộ nguồn sáng tự nhiên, giúp không gian trở nên thông thoáng hơn… nên nó cũng đang rất được các gia đình sử dụng, đặc biệt là ở những nơi đang ở trong trạng đất chật người đông như những gia đình ở trong các thành phố lớn, các khu đô thị lớn.

Để sử dụng làm mái kính bạn nên chọn loại kính 2 lớp có khoản rút chân không ở giữa để giúp cách nhiệt, ngăn ngừa được tia cực tím.

Phòng tắm kính

Phòng tắm kính được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau phù hợp với bất kỳ không gian nào. Ta có thể sử dụng phòng tắm kính mở quay 90 độ, hoặc phòng tắm kính mở quay 135 độ hay phòng tắm kính treo trượt.

Nguồn: Internet

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn

Tin nổi bật