Máy phát điện là một trong những vật dụng hữu ích cần được trang bị trong các nhà xưởng. Không chỉ góp phần bảo vệ năng suất sản xuất khi xảy ra cúp điện mà còn giúp các công ty, doanh nghiệp chủ động hơn trong việc điều tiết sử dụng điện năng

Tuy nhiên, cũng tương tự như những loại máy móc khác, máy phát điện đôi lúc cũng xảy ra trục trặc. Nếu là hư hỏng lớn thì cần mang đến các trung tâm bảo hành để có hướng khắc phục chính xác, còn đối với các trục trặc nhỏ thì thường các doanh nghiệp, cơ quan, xí nghiệp sẽ có nhân viên chuyên trách sửa chữa.

Trong trường hợp đó, những nguyên tắc về an toàn về điện nên được ưu tiên hàng đầu.
Trong nội dung bài viết hôm nay sẽ mang đến cho các bạn những thông tin nguyên tắc đảm bảo an toàn trước các mối nguy hiểm điện khi sửa chữa máy phát điện để thực hiện việc sửa chữa máy phát điện một cách hiệu quả và an toàn nhất.

1. Giữ khô máy phát điện
Kẻ thù của việc sửa chửa các loại điện là nước và độ ẩm cao. Hãy giữ cho máy phát điện của bạn khô ráo hoàn toàn. Tuyệt đối không sửa điện khi trời mưa hay ẩm ướt, hoặc nếu có thì nơi bạn sửa chữa cũng phải hoàn toàn khô ráo. Nên lau khô tay khi bắt đầu sửa chữa hay chạm vào máy phát điện.

2. Không bao giờ tắt máy phát điện khi đang có tải
Chú ý không được tắt máy phát điện khi máy đang tải, hãy chờ đến khi máy dừng tải rồi mới tắt máy . Luôn luôn sửa chữa hoặc bảo trì máy phát điện khi động cơ dừng lại và hệ thống của máy phát điện đã  bắt đầu vô hiệu hóa

3. Kiểm tra cẩn thận các thiết bị
Kiểm tra đầy đủ các thiết bị dây nối cẩn thận, tránh để dây rò rỉ hoặc có những vết cắt rò rỉ trực tiếp gây nguy hiểm. Nếu trên dây có xuất hiện có vết rò rỉ hoặc vết cắt thì nên thay dây mới. Trong trường hợp không thể nhanh chóng thay dây thì có thể dùng băng keo cách điện quấn quanh vết cắt, xước để đảm bảo an toàn.

4. Tắt PTO khi sửa chữa
Nếu máy phát điện của bạn được điều khiển bằng PTO thì hãy tắt máy kéo và ngắt hết các kết nối của PTO trước khi bắt đầu sửa chữa. Theo hướng PTO đơn vị, hãy luôn luôn đặt máy kéo phanh của bạn trước khi khởi động máy phát điện.

5. Không giao máy cho người không có chuyên môn sửa chửa
Chiếc máy phát điện chỉ nên được sửa chửa bởi một người kỹ thuật viên tại trung tâm chính hãng hoặc một người có kinh nghiệm sửa chữa trước đó. Không bao giờ giao chiếc máy phát điện cho một người không đủ tiêu chuẩn và hãy giữ máy phát điện càng xa tầm tay trẻ em càng tốt.

6. Không cho điện từ máy phát đi vào nhà lại
Một hành động chết người khác mà bạn không nên làm đó là cố gắng cung cấp điện cho nhà bằng cách cắm máy phát điện vào ổ cắm trên tường. Hành động “ cấp điện ngược” này là cực kỳ nguy hiểm. Có thể gây nguy hiểm cho người sửa chữa và cả người sử dụng hay những người đứng gần trong khu vực đó.

Trên đây là 6 nguyên tắc đảm bảo an toàn trước các mối nguy hiểm điện khi sửa chữa máy phát điện mà bài viết muốn giới thiệu với bạn. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình hãy ghi nhớ và thực hiện đầy đủ những nguyên tắc trên.

Nguồn: Internet

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn

Tin nổi bật