Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy phát điện chạy dầu đúng cách để vừa bảo đảm an toàn trong quá trình dùng máy, vừa giúp máy kéo dài tuổi thọ hơn.

Máy phát điện chạy dầu là thiết bị dự trữ điện năng và thường được sử dụng mỗi khi dòng điện tổng bị ngắt. Nếu bạn kinh doanh quán ăn, quán cà phê hay quán karaoke, hoặc bạn là doanh nghiệp có nhà máy sản xuất với quy mô lớn,  đang hoạt động mà bên công ty điện lực cần sửa chữa hay bảo trì dòng điện của toàn khu làm điện bị ngắt đột ngột sẽ dẫn đến nhiều thiệt hại đối với hoạt động kinh doanh. Do đó, máy phát điện chạy dầu nói riêng và máy phát điện nói chung là thiết bị rất thuận tiện và hữu ích trong việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn trong tình huống mất điện này.

1. Những lưu ý trước khi khởi động máy

  • Tuyệt đối không sử dụng máy phát điện trong điều kiện ẩm ướt, nhất là dùng tay ướt để khởi động máy phát điện hay chạm vào dây điện.
  • Không đặt máy trong những chỗ không thông gió, quá kín như tầng hầm.
  • Do hoạt động bằng nhiên liệu là dầu, tuyệt đối phải cách ly máy khỏi những khu vực dễ bắt lửa để tránh tình trạng cháy nổ.
  • Mỗi lần trước khi khởi động máy, cần kiểm tra lượng nhiên liệu như lượng dầu, nhớt, nước làm mát đã đủ chưa để bổ sung. Điều này sẽ giúp máy hoạt động ở công suất cao nhất. Bạn có thể kiểm tra mỗi ngày để nếu mất điện đột ngột, có thể bật máy phát điện để sử dụng ngay.
máy phá điện chạy dầu diesel
Hình ảnh: Máy phát điện chạy dầu diesel
2. Cách khởi động
Sau khi đã kiểm tra các yếu tố đảm bảo máy đã ở trạng thái sẵn sàng sử dụng, ta thực hiện thao tác khởi động máy. Có 3 giai đoạn để khởi động máy:Giai đoạn 1: Khởi động bằng tay quay
Gắn tay quay vào trục khởi động, xoay chỉnh tay giảm áp về phía trên và quay tay quay mỗi lúc một mạnh hơn để máy nổ. Trong khi quay tay quay, hãy đợi cho đến khi tay quay tự tách ra chứ tuyệt đối không nên thả tay quay ra ngay trong giai đoạn khởi động này.

Giai đoạn 2: Cho động cơ chạy không tải từ 4-5 phút để kiểm tra bôi trơn đầy đủ các bộ phận.
Khi máy nổ lên, có 2 bộ phận cần kiểm tra đó là bóng báo nhớt và bộ lọc gió. Nếu màu nhớt trong bóng báo nhớt thay đổi không còn là màu ban đầu hay có khói bốc lên từ bộ lọc gió, phải lập tức ngừng hoạt động máy phát điện ngay.

Giai đoạn 3: Kéo tải cho máy phát điện
Khi đã hoàn thành các bước kiểm ra bôi trơn, bắt đầu thực hiện bước kéo tải để sử dụng máy phát điện.

3. Ngừng sử dụng máy phát điện
Nếu muốn tắt máy phát điện, đầu tiên ta rút tải ra khỏi ổ cắm. Sau đó thực hiện đồng thời việc kéo cần điều chỉnh tốc độ trở lại vị trí ngừng và khóa van nhiên liệu cẩn thận.

Nguồn: Internet

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn

Tin nổi bật