Qualcomm là nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới, và công nghệ độc quyền của họ luôn được nhắc đến. Vậy Quick Charge là gì, bạn hiểu như thế nào?

Sạc nhanh Quick Charge được hình thành như thế nào, Quick Charge là gì?

Khá giống với các công nghệ sạc nhanh khác, và bạn có thể hiểu đây là một cạch “giúp tăng cường dòng điện đầu vào hoặc giảm hiệu điện thế đầu ra so với ngưỡng quy định, từ đó tạo ra biện pháp để rút ngắn thời gian sạc của thiết bị so với chuẩn sạc thông thường”.

Quick Charge hiện tại là tên của công nghệ sạc nhanh độc quyền của gã khổng lồ Qualcomm, và chỉ được trang bị trên các smartphone sử dụng chip Snapdragon. Sau nhiều năm, hãng sản xuất chip lớn bán dẫn lớn nhất thế giới đã nghiên cứu và giới thiệu Quick Charge 4.0 (công nghệ sạc nhanh đời thứ 4 của hãng)

Khá nhiều người dùng tự hỏi Quick Charge là gì và nhầm lẫn với các công nghệ sạc nhanh khác – Mọi thứ đều sẽ được diễn giải ngay bên dưới

Sạc nhanh Quick Charge 1.0: Bước đệm đầu tiên của Qualcomm xuất hiện.

Ở thời điểm khi được ra mắt, sạc nhanh Quick Charge 1.0 có thể giúp thiết bị sạc với dòng điện tối đa lên đến 2A với nhiệt độ ổn định, đồng thời bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, Quick Charge 1.0 chỉ được trang bị trên các chip Snapdraon 600, điểm mạnh đáng nhắc đến là việc không cần sử dụng những bộ phụ kiện (gồm cốc và cáp) hỗ trợ Quick Charge như hiện nay.

Quick Charge 2.0: Công nghệ bắt đầu được phát triển.

So với trước đó, phiên bản cải tiến cho phép smartphone được sạc điện với cường độ tối đa lên đến 3A, đồng thời điện áp định mức được đẩy lên đên 9V hoặc 12V (thông thường chỉ là 5V).

Quick Charge là gì? Cơ chế và phân biệt như thế nào?
Với cà dòng điện và điện áp đều được đẩy lên (3A x 12V = 36W ) khá cao, công nghệ mới cung cấp tốc độ sạc nhanh hơn thế hệ cũ đến 75%. Các chip xử lí hỗ trợ Quick Charge 2.0 cũng khá ít, chỉ bao gồm: Snapdragon 615, 800, 801, 808, 810

Quick Charge 3.0: Quick Charge là gì đã dần được khẳng định.

Công nghệ mới cho hiệu suất sạc tốt hơn 38% so với Quick Charge 2.0, và 85% so với sạc truyền thống. Quick Charge 3.0 sử dụng công nghệ INOV (Intelligent Negotiation for Optimum Voltage), giúp hạn chế tối đa số năng lượng bị mất đi trong quá tình sạc, cũng như tiết kiệm điện hơn.

Trước đó, Quick Charge 2.0 chỉ đơn thuần giúp tăng cường độ dòng điện và điện áp định mức lên cao nhất, còn Quick Charge 3.0 lại chia nhỏ chỉ còn 200mV, trải dài từ 3,6V hoặc 20V tùy theo từng trạng thái, thời điểm sạc pin – Việc này giúp thiết bị luôn tự động điều chỉnh dòng điện tối ưu nhất ở từng thời điểm, hạn chế năng lượng dư thừa, và giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ của bộ sạc

Quick Charge là gì? Cơ chế và phân biệt như thế nào?
Các chip hỗ trợ Quick Charge 3.0 hiện nay bao gồm: Snapdragon 430, 617, 618, 625, 820 và 820. So với các công nghệ cũ, Quick Charge 3.0 cũng hỗ trợ đầy đủ các chuẩn kết nối như USB, Micro USB, và USB Type – C.

Sau nhiều năm, có lẽ đây là thành quả tốt nhất của Qualcomm. Dựa theo những thử nghiệm gần đây, các thiết bị được trang bị công nghệ mới nhất có khả năng đạt được 60% dung lượng pin chỉ sau 39 phút cắm sạc.

Quick Charge là gì với thế hệ thứ 4: Mới nhất, tốt nhất

Tính năng sạc nhanh mới nhất của Qualcomm hiện nay đã được trang bị trên Snapdrgon 835, và cho khả năng chỉ cần sạc 5 phút là có thêm thời gian sử dụng đến 5 – 6 giờ. Nếu so sánh, công nghệ mới hiệu quả hơn 30% so với đời trước, tốc độ cũng nhanh hơn 20%

Quick Charge là gì? Cơ chế và phân biệt như thế nào?
Quick Charge 4.0 vẫn áp dụng INOV , cho khả năng tự động điều chỉnh dòng điện theo thời gian thực. Ngoài ra theo như Qualcomm công bố, cơ chế mới sẽ giúp thiết bị có nhiệt độ thấp hơn 5 độ, bảo vệ nhiều lớp, vì thế cực kì an toàn đối với cả smartphone lẫn bộ sạc

Nguồn Internet
Bài viết tham khảo

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
Quick Charge Review
Author Rating
51star1star1star1star1star

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn

Tin nổi bật