Tuy hiện tượng cửa cuốn bị ảnh hưởng do sét đánh rất hiếm gặp, nhưng khi xảy ra, sẽ gây hậu quả nghiêm trọng bởi hầu hết mô tơ và bộ tời bị chập điện, hoặc cháy… bắt buộc phải gọi thợ sửa chữa cửa cuốn tới thay mới hoàn toàn. Đó là chưa kể việc nếu lúc này có người đang ở gần cửa cuốn, sẽ gây sát thương.

Những tia sét có thể đánh vào cửa cuốn theo hai đường:

– Đánh trực tiếp vào vị trí lắp cửa cuốn

– Đánh lan truyền qua hệ thống lưới điện

Để không mất thời gian và chi phí sửa chữa cửa cuốn, chủ nhà cần kiểm tra lại hoặc trang bị hệ thống chống sét cho toàn bộ ngôi nhà.

Tiếp theo, tăng cường mức độ bảo vệ cho cửa cuốn bằng cách lắp aptomat chống sét cho gia đình, hoặc riêng nguồn cấp điện cho cửa cuốn. Khi có sét đánh, aptomat chống sét sẽ tự động cắt nguồn để bảo vệ cho cửa cuốn và các thiết bị trong gia đình. Hoặc để tiết kiệm, bạn có thể sử dụng aptomat 2 cực thông thường. Khi có giông, sét, bạn cần chủ động gạt aptomat xuống để cắt nguồn cung cấp cho cửa cuốn (cắt cả dây nóng và dây mát).

Thứ ba, trong giai đoạn lắp đặt cửa cuốn, cần chú ý tiếp địa cho mặt bích cửa cuốn (phía bên có động cơ), sau đó đo điện trở tại vị trí tiếp địa đạt từ 3 – 4Ω là bản thân động cơ và hộp điều khiển cửa cuốn nhà bạn đã đạt tiêu chuẩn chống sét.

 

sua-chua-cua-cuon-bi-set-danh-2

Nguồn: Internet

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn

Tin nổi bật