Cam  là 1 bộ phận gồm có: 2 bánh răng nhựa màu đen quay vào nhau khi cửa đóng mở lên xuống, phía ngoài  2 bánh răng có 2 mặt nhựa màu đen gần giống hình elip gọi là nhông cam được quay đồng thời với 2 bánh răng khi cửa đóng mở lên xuống nó được xiết chặt bằng 3 chiếc đinh vít và 1 bộ rơle cam (gồm 2 chiếc lẫy bằng thép màu trắng gắn trên cùng 1 mẩu nhựa) để ngắt cửa khi mở lên (ngắt trên) và đóng xuống (ngắt dưới).

Chỉnh cam hành trình motor cửa tấm liền

Chỉnh cam hành trình motor cửa tấm liền

Cách chỉnh cam được tiến hành như sau:

Trước khi chỉnh cam phải khẳng định cửa đã được cân chỉnh lò xo đạt yêu cầu, mở lên xuống nhẹ nhàng,cân đối. Chỉnh cam có 2 bước:

1. Chỉnh thô:

–  Mở chốt li hợp dùng tay đóng mở cửa để xác định được rơle nào là để ngắt trên (thông thường là rơle nằm ngoài), rơle nào để ngắt dưới (thông thường là rơle nằm trong) và mỗi rơle sẽ tương ứng với nhông cam đó vì khi đóng (mở) cửa mỗi nhông cam sẽ quay đến khi tiếp xúc với rơle tương ứng.

–  Nới lỏng 3 vít hãm ở trên nhông cam (lưu ý không nới lỏng quá, nới vừa phải để sao cho nhông cam không tự quay khi cửa đóng mở)

–  Chỉnh Mức ngắt trên: Dùng tay kéo cửa lên đến độ cao cách mức mở cửa cần thiết khoảng 30cm thì chỉnh nhông ngoài chạm vào rơle ngoài (nếu chú ý sẽ nghe 1 tiếng kêu tách rất nhỏ), đây là khâu chỉnh thô (rất cần thiết).

–  Chỉnh Mức ngắt dưới: Dùng tay kéo cửa xuống đến độ cao cách cốt 0,00 khoảng 30cm thì chỉnh nhông cam trong chạm vào rơle trong (nếu chú ý sẽ nghe 1 tiếng kêu tách rất nhỏ), đây là khâu chỉnh thô.

2. Chỉnh tinh:

–  Sau khi chỉnh thô xong, đóng chốt li hợp lại và nối điện vào động cơ.

–  Cài đặt hộp điều khiển (cụ thể ở phần sau), dùng điều khiển từ xa đóng mở cửa.

–  Chỉnh mức ngắt trên: Dùng điều khiển từ xa mở cửa lên, cửa lên đến điểm cách điểm mở yêu cầu khoảng 30cm thì dừng lại vì nhông cam đã tiếp xúc với rơle ngắt trên (rơle ngoài) nên nguồn điện vào động cơ bị ngắt. Ta cho cửa chạy xuống hết cỡ dùng tay nới (nhẹ nhàng) nhông cam (ngoài) ra khỏi rơle (ngoài) khoảng 1mm (tương ứng với 1mm dịch nhông cam thì tấm cửa lên xuống được khoảng 10-15cm) thì dừng lại và ta tiếp tục dùng điều khiển từ xa đóng, mở cửa. Nếu thấy cửa đã mở đúng điểm yêu cầu thì ta dừng lại còn nếu chưa được thì ta tiếp tục chỉnh cam như vừa rồi, còn nếu chỉnh quá (cửa mở cao quá điểm yêu cầu) thì chỉnh nhông cam theo chiều ngược lại. (lưu ý phải cho cửa chạy xuống hết mới nới  nhông cam)

– Chỉnh mức ngắt dưới: Dùng điều khiển từ xa đóng cửa, đến cách cos 0,0 khoảng 30cm thì cửa  tự động dừng lại vì nhông cam đã tiếp xúc với rơle ngắt dưới (rơle trong) nên nguồn điện vào động cơ bị ngắt.Ta cho cửa chạy xuống hết cỡ dùng tay nới (nhẹ nhàng) nhông cam (trong) ra khỏi rơle từng tí một (lúc đó trên hộp điều khiển sẽ nghe tiếng kêu tít tít) cửa tự động đóng xuống, tiếp tục nới nhông cam từng tí một đến khi cửa vừa đóng xuống sát code 0,0 thì dừng lại. Việc này thông thường phải làm đi làm lại nhiều lần vì nếu cửa đóng xuống quá sâu (cam già) thì lúc mất điện dùng tay rút chốt li hợp sẽ rất nặng và khi đóng cửa bằng tay(kéo cửa xuống rồi đóng chốt li hợp lại) thì cửa thường nâng lên được 1 khoảng 10-15 cm, lúc đó ta phải làm lại trình tự giống như chỉnh thô mức ngắt dưới ban đầu sau đó mới chỉnh tinh lại như trên.

–   Sau khi chỉnh xong cả hai cam đạt yêu cầu, thì dùng điều khiển từ xa thử cửa lên xuống nhiều lần sau đó vặn chặt 3 đinh vít lại để giữ chặt nhông cam. Nếu nhông cam không được vặn chặt lại thì trong quá trình sử dụng nhông cam sẽ tự dịch chuyển thay đổi vị trí dẫn đến làm thay đổi vị trí ngắt trên và ngắt dưới.

Chú ý: Việc chỉnh cam phải được thực hiện hết sức cẩn thận, tỷ mỷ tránh làm đi làm lại quá nhiều lần và phải do 1 người thợ thực hiện (Nếu 2 người cùng làm có thể gây ra tai nạn).

Nguồn: Internet

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn

Tin nổi bật